TIẾNG VIỆT BÊN DƯỚI

The International Organization of The Francophonie (OIF) was founded in 1970, till now has 54 member countries around the world. OIF is based on the share of the French language and promotion of mutual values: culture, economy, education and politics.  

There are approximately 300 million people speaking French around the world. On five continents, OIF has actions on politics and corporation in different fields: French and diversity in culture and language; peace, democracy and human rights; education and training; sustainable development and union. In all of their activities, they highly appreciate the value of women and young people, information access and media.  

According to OIF 

Photo: Cattis

On 22 and 23 March, CATTiS had a chance to join the Economic and Commercial Mission of La Francophonie 2022 (MECA 2022). We met and discussed with over 70 businesses, entrepreneurs and state agencies working in 3 different fields: agro-industry, renewable energy and digital service from Europe, North America, Western Africa, the Caribbean region and the Indian Ocean.  

At the opening ceremony of MECA 2022, Mr Duong Anh Duc – Vice Chairman of Ho Chi Minh City People’s Committee highly valued the importance of the trading relationship with OIF as well as the economical potentiality of when Vietnam and the countries in the organization have the commercial connection and complete the global supply chain. Also, he stated the commitment of supporting and boosting the corporation between Vietnam and the countries.  

Also at the opening ceremony, Ms Louise Mushikiwabo – Secretary-General of OIF appreciated the friendliness and welcome of Vietnam toward the Mission under the COVID-19 circumstance. She has a profound hope for the future close corporation of Vietnam and other countries in the Asian region with the countries of OIF in 3 core fields: agro and food industry, renewable energy technology and digital service.  

CATTiS had a direct discussion with representatives of The Chamber of Commerce and Industry of Benin to learn about the demands of farmers and producers for food processing technology such as coffee, cocoa, especially cashew as well as other agro commodities. According to Mr Casimir Migan – First Vice President of The Chamber of Commerce and Industry of Benin, the technology like CATTiS system is essential to Benin agriculture as well in Western Africa to completely treat insects in post harvested commodities without using any toxic chemicals, ensuring the MRLs priorities in importing regions like Europe, America and Asian countries.  

Photo: CATTiS

For cashew in Western Africa, the representative of New Vision Group S.A from Benin shared that most of local cashew farms and processing factories are just able to process and export raw cashew. Therefore, they are looking forward to approaching and learning the cashew processing technology to raise the value of exported cashew in Western Africa. According to statistics of International Nut and Dried Fruit Council, in 2020, Western Africa cashew production reached 1.920.000 tons, with 900.000 tons from Ivory Coast; most of them were raw cashew.  

-//-

“Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF thành lập vào năm 1970, đến nay đã có 54 nhà nước và chính phủ thành viên. OIF được thành lập dựa trên cơ sở cùng chia sẻ tiếng Pháp và các giá trị chung như văn hoá, kinh tế, giáo dục và chính trị.   

Theo báo cáo về tình hình tiếng Pháp trên thế giới năm 2018, có 300 triệu người nói tiếng Pháp trên thế giới. Hiện diện ở khắp năm châu lục, OIF thực hiện các hoạt động chính trị và hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên sau: tiếng Pháp và đa dạng văn hoá và ngôn ngữ; hoà bình, dân chủ và quyền con người; giáo dục và đào tạo; phát triển bền vững và đoàn kết. Trong tất cả các hoạt động của mình, OIF đặc biệt chú trọng tới thanh niên và phụ nữ, cũng như tới việc tiếp cận thông tin và truyền thông.”  

Theo OIF 

Trong ngày 22 và 23/3 vừa qua, CATTiS đã có cơ hội tham gia hội nghị Đoàn Thúc Đẩy Hợp Tác Kinh Tế, Thương Mại và Đầu Tư Pháp Ngữ 2022 (MECA 2022). Tại đây, CATTiS đã gặp gỡ và trao đổi với hơn 70 doanh nghiệp và cơ quan nhà nước ở các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo và dịch vụ kỹ thuật số đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi, vùng Caribe và Ấn Độ Dương.  

Khai mạc Hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ giao thương với Cộng đồng các quốc gia Pháp ngữ (OIF) cũng như tiềm năng kinh tế khi Việt Nam và các nước cùng kết nối giao thương và hoàn thiện chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài ra, ông cũng cam kết sẽ hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các quốc gia OIF.  

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM. Hình ảnh: OIF

Cũng tại lễ khai mạc, bà Louise Mushikiwabo – Tổng thư ký Pháp Ngữ trân trọng thiện chí và tiếp đón của Việt Nam tới phái đoàn trong thời điểm đại dịch COVID-19. Bà cũng đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và các nước trong khu vực với các quốc gia OIF ở ba lĩnh vực chủ chốt: nông – lâm nghiệp và chế biến thực phẩm, công nghệ năng lượng tái tạo và các sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật số.  

Tại hội nghị, CATTis đã trao đổi trực tiếp với Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Benin để tìm hiểu nhu cầu về công nghệ chế biến thực phẩm, cụ thể là các loại hạt như cà phê, ca cao và nhất là hạt điều cũng như các loại nông sản khác. Qua trao đổi với lãnh đạo Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Benin, hệ thống xử lý nông sản CATTiS rất cần thiết đối với ngành nông nghiệp Benin nói riêng cũng như Tây Phi nói chung, để có thể xử lý sâu bọ trong nông sản sau thu hoạch một cách triệt để mà không sử dụng bất kì hoá chất nào, đảm bảo các tiêu chí MRLs ở các vùng nhập khẩu như Châu Âu, Hoa Kỳ và các nước châu Á.  

Đối với ngành điều ở các quốc gia Tây Phi, đại diện tập đoàn New Vision Group S.A từ Cộng hoà Benin cho biết, hiện đa số các cơ sở trồng và chế biến điều ở địa phương chỉ có công nghệ xử lý điều thô chưa tách vỏ. Mong mỏi của họ là được tiếp cận và học hỏi công nghệ chế biến điều của Việt Nam để cải thiện và nâng cao giá trị xuất khẩu của ngành điều ở Tây Phi. Bờ Biển Ngà là một trong số những nhà xuất khẩu điều thô lớn nhất đến Việt Nam cũng như toàn thế giới. Theo thống kê của Hiệp hội hạt và trái cây khô quốc tế INC, trong năm 2020, hạt điều vùng Tây Phi đạt sản lượng 1,920,000 tấn, trong đó, Bờ Biển Ngà chiếm sản lượng 900,000 tấn.  

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *